Nhiều người cho rằng việc giày da bị nhăn là thể hiện của đôi giày kém chất lượng, kém sang. Thực tế, không có đôi giày da nào là không có nếp nhăn, kể cả những đôi giày siêu sang lên tới cả ngàn USD.

Vì vậy, việc giày tây bị nhăn là không thể tránh khỏi, nhưng chúng ta vẫn có những cách để xử lý tình trạng này và phòng tránh việc bị nhăn do sử dụng chưa đúng cách. Hãy đi sâu vào chi tiết trong bài dưới đây.

Giày da bị nhăn do đâu?

Trong những đôi giày da thật, việc bị nhăn da là chuyện tất yếu, dù vậy, vẫn có muôn vàn lý do bị nhăn và nhiều yếu tố tác động khác nhau. Nắm rõ các nguyên nhân khiến giày da bị nhăn cũng giúp bạn giữ cho đôi giày sử dụng được bền hơn, tuổi thọ lâu dài hơn.

Do giày rộng hơn chân

Yếu tố đầu tiên phải nhắc tới chính là việc giày da bị rộng. Việc đôi giày bị rộng khiến phía trong đôi giày xuất hiện nhiều khoảng trống. Khi bạn di chuyển, các khoảng trống bị gập lại và giãn ra liên tục, khiến giày bị tạo ra nhiều nếp nhăn, thậm chí bị gãy, nứt da. Đặc biệt, các đôi giày tây bị nhăn theo kiểu này sẽ nhanh chóng vỡ nét giày, kém sang và khiến mọi người lầm tưởng rằng giày kém chất lượng, dù đã mua giày cao cấp.

Giày da bị nhăn do có nhiều khoảng trống khi đi giày

Do chất liệu

Chất liệu làm ra các loại giày da là khác nhau, chất lượng cũng sẽ khác nhau. Da bò và da dê sẽ đưa lại các kiểu nhăn khác nhau. Không chỉ vậy, cùng là da bò, nhưng phần da ở gần tâm điểm của tấm da sẽ chất lượng hơn các phần da nằm xa tâm, dẫn đến việc ít nếp nhăn hơn. 

Các dòng giày da cao cấp của Mulgati luôn sử dụng các phần da tốt nhất từ tấm da bò thật, đảm bảo đưa tới tay quý khách hàng các sản phẩm chất lượng

Do thiết kế

Có nhiều mẫu mã, kiểu giày khác nhau, thậm chí có những đôi giày được thiết kế với nếp nhăn sẵn tạo phong cách vintage. 

Kiểu giày Whole-cut sẽ là dòng nhăn nhiều nhất, do thiết kế chỉ sử dụng một tấm da không cắt ghép. Plain-toe cũng tạo nhiều nếp nhăn thứ nhì, chỉ sau Whole-cut. Nhưng thiết kế của 2 kiểu giày này lại có tính thẩm mỹ rất cao, khó làm và rất đắt. Trong khi những đôi Brogues, Moc-Toe sẽ ít nhăn hơn.

Giày tây bị nhăn hơn khi có nhiều họa tiết hơn

Do khâu sản xuất

Đây là một nguyên nhân hơi khó để người dùng nắm bắt, nhưng cũng là một điều đáng để bạn tham khảo. Đó là việc một đôi giày trong quá trình sản xuất sẽ để trong form giày (gọi là Last giày) càng lâu, thì đôi giày càng ôm chân, giảm khả năng nhăn da hơn vì ít khoảng trống khi đi giày.

Last giày là một khuôn giày

Hướng dẫn cách xử lý giày da bị nhăn

Sau phần trên, bạn cũng đã hiểu việc giày tây bị nhăn là điều tất yếu. Vậy làm cách nào để giảm, xóa vết nhăn cho giày da đơn giản, an toàn? Hãy tham khảo ngay các hướng dẫn dưới đây của chúng tôi.

Cách khắc phục giày da bị nhăn với thực phẩm hàng ngày

 • Sử dụng lòng trắng trứng gà: thoa lòng trắng trứng gà lên vết nhăn, sau đó dùng xi đánh bóng lại giày. Các vết nhăn sẽ giảm đi trong thời gian ngắn, giúp bạn chỉnh sửa vết nhăn tức thời.
 • Sử dụng mỡ lợn: lấy mỡ lợn bôi lên bề mặt da, sau đó hơ qua bằng nhiệt để mỡ thấm vào trong. Để 2-3 ngày sau đó lau sạch và đánh xi trở lại. Mỡ lợn sẽ có công dụng dưỡng ẩm và giảm nhăn, xước. Lưu ý không hơ qua lửa để làm hỏng giày.

Lưu ý: Đây chỉ là phương pháp giải quyết tức thời và không được chúng tôi khuyến khích. Nếu có thời gian, bạn hãy thử sức với các cách xử lý giày da bị nhăn phía dưới để giày có tuổi thọ tốt hơn.

Cách sửa giày da bị nhăn bằng máy sấy tóc hoặc súng nhiệt

Xử lý giày da bị nhăn bằng máy sấy tóc

Ý tưởng của cách làm này là làm nóng da để giãn da giúp việc sửa nếp nhăn tốt hơn. Máy sấy tóc là lựa chọn tuyệt vời, và nếu nhiều kinh nghiệm hơn, bạn có thể dùng súng nhiệt. Dưới đây là các bước chữa giày tây nhăn bằng máy sấy tóc.

 1. Chèn cốt giày (Shoe Trees) hoặc dụng cụ kéo giãn giày vào trong giày để duy trì hình dạng của giày. Hãy chú ý tránh làm giãn da mà chỉ là căng da.

 2. Để máy sấy của bạn ở mức nhiệt thấp nhất.

 3. Giữ nó cách giày khoảng 15-20cm (10-15cm trong mùa lạnh).

 4. Làm nóng da cẩn thận bằng cách di chuyển máy sấy tóc/súng nhiệt xung quanh các khu vực có nếp nhăn của giày.

 5. Sau khi da ấm và mềm hơn, hãy dùng ngón tay làm phẳng các nếp nhăn.

  • Chà da vào cây giày/dây kéo giày để duy trì cấu trúc của giày.

 6. Lặp lại nếu cần cho đến khi hết nếp nhăn.

 7. Giữ cây giày/dụng cụ căng giày trong giày cho đến khi sẵn sàng mang lại.

  • Đảm bảo nhét cây giày vào mỗi chiếc giày sau khi bạn mang chúng để giảm thiểu nếp nhăn.

Cách sửa giày tây bị nhăn với bàn là hơi và cốt giày

Sử dụng bàn ủi nhiệt là cùng một ý tưởng với việc dùng máy sấy, nhưng không phải là đặt trực tiếp bàn là lên mặt giày, mà qua một lớp vải ẩm. Phương pháp này có độ khó cao vì khăn quá ẩm có thể là hỏng chất liệu da, nhiệt quá lớn cũng sẽ làm hỏng giày. Tốt nhất lên sử dụng loại vải ẩm không bị ướt.

Phục hồi giày da bị nhăn bằng bàn là hơi

Các bước sửa giày tây bị nhăn với bàn là hơi:

 1. Chèn cốt giày (Shoe Trees) hoặc dụng cụ kéo giãn giày vào trong giày để duy trì hình dạng của giày. Hãy chú ý tránh làm giãn da mà chỉ là căng da.

 2. Đặt bàn ủi ở mức cài đặt thấp nhất. Nếu bạn có thể kiểm soát nhiệt độ trên bàn ủi, hãy đặt nhiệt độ ở khoảng 20-25 độ C.

 3. Trải miếng vải ẩm lên trên nếp nhăn, sau đó đặt bàn ủi lên miếng vải.

 4. Làm nóng miếng vải trong khoảng 10 giây, sau đó lật nó lại và tiếp tục làm nóng.

 5. Sau khoảng 30-40 giây, kiểm tra giày và các nếp nhăn.

 6. Khi các nếp nhăn đã được giảm bớt hoặc loại bỏ, hãy lấy vải ra và lau giày để loại bỏ độ ẩm dư thừa.

 7. Để cốt giày/dụng cụ căng giày trong giày cho đến khi nguội.

Cách phục hồi giày da bị nhăn, nứt bằng paraphin

Với những đôi giày quá cũ có vết nhăn lớn, bạn sẽ không thể khắc phục hoàn toàn các nếp nhăn, nứt gãy. Lúc này, bạn sẽ cần một chút paraphin để xử lý hiệu quả hơn. Đầu tiên, bạn bôi kín paraphin lên các vết nhăn, nứt. Sau đó, sử dụng phương pháp là hơi như trên để khôi phục lại trạng thái của đôi giày.

Một số cách phòng tránh giúp giày da không bị nhăn

Qua các phần bài viết phía trên, bạn đã nắm được các kiến thức cơ bản trong việc xử lý khi giày da bị nhăn. Tuy vậy, bạn có thể giảm bớt, phòng tránh các tình huống phổ biến làm hỏng giày một cách không đáng có, giúp giày bền hơn, ít bị nhăn hơn.

Từ bỏ những thói quen làm mũi giày da bị nhăn, gãy

Cách đi giày gập bàn chân, hoặc khi ngồi nhón ngón chân, ngửa gót….rất dễ làm nhăn hoặc gãy mũi giày. Đặc biệt là thói quen lặp đi lặp lại trong thời gian dài sẽ làm đôi giày vô phương cứu chữa.

Giày da bị nhăn do thói quen sử dụng

Vì vậy, tập bỏ các thói quen này dù rất khó, nhưng là điều cần thiết. Không chỉ là để bảo vệ đôi giày, mà cũng để bảo vệ cột sống và sức khỏe của chính bạn.

Để đôi giày được nghỉ ngơi

Bạn không nên mang một đôi giày tây ngày qua ngày, liên tục trong nhiều giờ liền. Giày da cũng cần được nghỉ ngơi, và việc có 2-3 đôi giày thay phiên nhau sử dụng trong nhiều hoàn cảnh là điều cần thiết nên làm.

Sử dụng Shoe Trees giữ dáng giày

Shoe Trees dành cho những người yêu giày, giúp bạn giữ size và form giày rất tốt. Nếu sử dụng Shoe Trees ngay từ ngày đầu mua giày sẽ giúp ngăn chặn việc hình thành nếp nhăn trên vamp giày, điều này đặc biệt hữu ích cho dòng giày tây công sở.

Shoes Trees giúp giữ dáng giày, form giày

Dưỡng da và đánh giày thường xuyên

Da giày cũng như da người, đều cần được dưỡng và làm đẹp thường xuyên để thể hiện tình trạng tốt nhất của mình. Da khô sẽ rất dễ bị bong tróc, nhăn và cứng da.

Vì vậy, việc dưỡng da và đánh xi giày thường xuyên sẽ đảm bảo cho bạn một đôi giày có lớp da đạt chất lượng tốt nhất.

Mua giày da xịn

Không cần phải bàn cãi, mua giày da xịn sẽ giúp bạn có một loại da chất lượng cao hơn, giảm tỉ lệ bong tróc, khô và nhăn da giày. Điều này cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí bảo dưỡng, xử lý các vấn đề nhăn da và thay thế một đôi giày da mới.

Mulgati là thương hiệu chuyên về giày da nam cao cấp, với các loại giày sử dụng da tốt, chất lượng, giúp đảm bảo ít khi giày da bị nhăn hơn các loại giày giá rẻ, giày kém chất lượng trên thị trường. Gọi ngay Hotline 19004510 hoặc xem ngay danh sách các mẫu giày tây nam công sở của chúng tôi để chọn mua đôi giày ưng ý nhất ngay hôm nay!