Ngày nay giày da nam thủ công vẫn được ưa chuộng rất nhiều. Không chỉ ở chất liệu chế tác, những đôi giày nam thủ công thường sẽ mang hơi hướng cổ điển. Cho nên rất nhiều quý ông muốn sở hữu để thể hiện đẳng cấp riêng của bản thân. Cùng tìm hiểu quy trình sản xuất giày da thủ công để biết được giá trị thật sự của nó.

Vì sao giày da thủ công được ưa chuộng?

Giày da thủ công có quy trình sản xuất nghiêm ngặt, chất lượng và có tính cá nhân hóa cao, thậm chí mỗi chiếc giày được sản xuất khác nhau, sao cho vừa vặn với đôi chân của bạn nhất. Đó là các lý do chính khiến giày da thủ công có chỗ đứng tốt bất kể thị hiếu thị trường có thay đổi hay không.

Tham khảo trọn bộ sưu tập giày da nam Mulgati

Nguyên liệu cao cấp

Điều quan trọng đầu tiên của một đôi giày da nam thủ công đó là nguyên liệu chế tác. Không một thương hiệu nào sử dụng chất liệu da giả, da kém chất lượng để chế tác thủ công cầu kỳ cả. Dù quy trình hay các công đoạn có khác nhau thì những loại da cao cấp nhất vẫn thường được lựa chọn. Một sản phẩm từ nguyên liệu chất lượng thì sẽ quyết định rất lớn đến độ bền và form dáng khi mang lên chân.

Nguyên liệu để sản xuất giày da thủ công được lựa chọn kỹ càng

Độ bền và khả năng chống chịu tốt

Ngoài khâu ban đầu là từ nguyên liệu cao cấp thì những đôi giày thủ công được đảm bảo thực hiện các công đoạn rất kỹ lưỡng và cẩn thận. Tất cả các bước đều được làm thủ công nên từng đường may hay cắt đều cực kỳ trau chuốt. Chính vì vậy mà độ bền cũng sẽ cao hơn so với những đôi giày da công nghiệp.

Những người thợ phải đảm bảo thật hoàn hảo ở từng bước chế tác

Giày mang lại sự hài lòng cao nhất

So với những đôi giày được sản xuất hàng loạt, bằng máy móc thì những đôi giày da nam thủ công vẫn luôn có những nét riêng biệt. Phần lớn sẽ thực hiện dựa theo nhu cầu khách hàng, các mẫu mã sẽ được lên thiết kế riêng, cho nên dù thời gian thực hiện có lâu hơn nhưng sẽ luôn mang lại sự hài lòng cao nhất. 

Sự độc đáo và thể hiện cá tính

Đối với lĩnh vực thời trang thì mỗi thời điểm đều có rất nhiều mẫu mã, kiểu dáng khác nhau ra đời. Tuy nhiên tất cả đều mang tính đồng loạt, giống nhau. Đối với các sản phẩm thủ công trong đó giày da nam thì luôn thu hút người dùng bởi vì nó sở hữu được nét riêng biệt ở từng thiết kế, trong đó thể hiện được sự độc đáo và cá tính riêng.

Trọn bộ sản phẩm thủ công mang lại cá tính riêng cho chủ nhân

Tính truyền thống cao

Khác với quy trình sản xuất giày công nghiệp, sử dụng nhiều máy móc và công nghệ tiên tiến để cho ra nhiều màu sắc, kiểu dáng thời trang và theo xu hướng. Những đôi giày thủ công thường không can thiệp nhiều màu sắc da, được thiết kế riêng cho nên thành phẩm tạo nên vẫn giữ được nét truyền thống của những đôi giày da thời sơ khai. Đây cũng là một trong những lý do mà những đôi giày da nam thủ công được yêu thích hơn.

Giày da thủ công thường được lựa chọn cho những trang phục cổ điển như vest, suite, quần âu... trong những sự kiện trang trọng.

Xem thêm: Mặc vest đi giày gì thì phù hợp và chuẩn quý ông?

Tuy vậy, ngày nay giày thủ công cũng cải tiến nhiều cả về thiết kế và phong cách, áp dụng cho nhiều tình huống và nhiều phong cách phối đồ hơn, tránh sự cứng nhắc hơn.

Xem thêm: Giày da đi với quần jean có hợp không?

Quy trình sản xuất giày da thủ công theo từng bước

Bước 1: Đo lường và lựa chọn kiểu dáng

Những đôi giày làm thủ công thường được đo lường cẩn thận, chính xác với kích thước bàn chân chủ nhân. Đây cũng là một điều đặc biệt của những đôi giày da nam thủ công, mỗi đôi giày sinh ra là dành riêng cho bạn. 

Tiếp đó, khách hàng sẽ lựa chọn kiểu dáng yêu thích, cũng có thể đưa ra yêu cầu về chất liệu. Khi có số đo về bàn chân, những người thợ sẽ dựa vào đó để tạo ra khuôn giày.

Đo lường kích thước chân cẩn thận và chính xác

Bước 2: Làm đế giày

Trước khi quy trình sản xuất bắt đầu, đế giày sẽ được lên form trước. Đây sẽ là cơ sở đầu tiên cho toàn bộ quy trình sản xuất giày về sau có thể đi theo đúng thiết kế. Từ đế giày, đóng dập đinh và kéo căng phần da phía trên bằng kìm, từ đó cố định phần da theo khuôn (của bước 3) sẽ giúp định hình và giữ dáng giày hoàn hảo.

Bước 3: Tạo khuôn giày

Bước thứ 2 trong quy trình làm giày da nam thủ công đó chính là tạo khuôn giày. Đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc làm giày. Nó sẽ mô phỏng sát về kích thước, hình dạng bàn chân dựa vào phân tích và khuôn cơ sở đế giày ở trước. Khuôn giày thường được làm bằng gỗ, ngày nay có thể sẽ được làm bằng nhựa để tiết kiệm chi phí.

Tạo khuôn cho giày da nam thủ công bằng gỗ

Đôi giày cuối cùng có ôm chân, vừa vặn đúng kích thước chân hay không phụ thuộc vào khuôn giày rất lớn. Vì vậy đây là một công đoạn quan trọng và yêu cầu độ chính xác cao về kích thước và form chân của người mang, đặc biệt là hai bàn chân sẽ lệch nhau nên cần tạo 2 khuôn cho hai bên chân.

Bước 4: Chọn da - cắt mẫu giày

Một số thương hiệu nổi tiếng có thể sẽ để khách hàng lựa chọn chất liệu da. Điều này cũng sẽ quyết định đến giá thành và cũng một phần quyết định đẳng cấp của chủ nhân đôi giày. 

Sau khi lựa chọn được da phù hợp, người thợ thiết kế sẽ tiến hành đo đạc, đánh dấu theo kích thước và bắt đầu cắt. Tùy thuộc vào kiểu giày khách hàng lựa chọn mà việc cắt các miếng da cũng sẽ khác nhau, thường người thợ sẽ cắt theo các bộ phận như phần vamp, cap, lưỡi và phần tư…để thuận tiện cho việc khâu và lắp ráp ở bước tiếp theo.

Bước 5: Khâu giày

Từ những miếng da được cắt và đánh dấu từ trước, người thợ cần khéo léo khâu chúng lại với nhau. Các thứ tự khâu sẽ được những người thợ lành nghề thao tác chuẩn chỉnh. Vẻ bề ngoài của một đôi giày thành phẩm sẽ được quyết định nhờ những đường khâu chắc chắn, đều đặn. Chính vì vậy mà ở bước này đòi hỏi người thợ cần có tay nghề cao.

Khâu đế giày và lắp ráp các bộ phận lại với nhau

Bước 6: Lắp ráp các bộ phận

Đây là bước cốt lõi trong quy trình làm giày da nam thủ công. Người thợ cần cố định tạm thời phần đế, rồi các miếng da đã khâu sẽ được ghép theo hình dạng của khuôn giày. Công đoạn này sẽ quyết định đến độ ôm chân cho người mang nên cần chuẩn chỉnh khi ốp theo khuôn giày. 

Sau đó sẽ khâu phần trên, phần lót và đế cao su của giày lại với nhau.

Bước 7: Đi thử giày mẫu

Ở bước này, khách hàng sẽ được đi thử đôi giày. Xem thử đã vừa vặn, thoải mái hay chưa, bất kể một vấn đề bất cập nào như gót chân, mũi chân… đều sẽ được điều chỉnh đến khi thoải mái nhất. 

Đi thử giày mẫu để đảm bảo chất lượng, kích thước phù hợp trước khi gửi tới tay khách hàng

Bước 8: Hoàn thiện giày da thủ công

Ở công đoạn cuối cùng này, những khâu cuối cùng sẽ được thực hiện như là luồn dây giày, đánh bóng, chà sạch các khuyết điểm còn sót lại. Sẽ có bộ phận kiểm tra lần cuối tất cả các vấn đề trước khi đóng gói và gửi đến khách hàng.

Trên đây là toàn bộ các bước trong quy trình sản xuất giày da thủ công một cách đầy đủ, chi tiết nhất. Hy vọng bài viết giúp bạn giải đáp được các thắc về cách thức tạo ra một đôi giày da nam thủ công đầy đủ. Ngoài ra, nếu bạn có thêm câu hỏi và thắc mắc, hãy liên hệ ngay 19004510 để được tư vấn kỹ càng, chi tiết nhất.