Những đôi giày tây nam mũi ngắn, đế bệt hoặc cao gót, đã từng làm mưa làm gió một thời đại. Những từ ngữ như hot trend, xu hướng… để mô tả cho giày tây mũi ngắn giai đoạn này là không ngoa. Nhưng ngày nay liệu loại giày này có còn chỗ đứng?

Phong cách thời trang thập niên 1970-1980

Thập niên 1970-1980 - Giày tây nam mũi ngắn trỗi dậy

Giai đoạn thập niên 1970-1980 đánh dấu thời đại của nhiều phong cách thời trang, nổi bật trong đó là các phong cách Disco cổ điển, Hippies, Punks, Glam Rock…pha trộn cùng nhiều kiểu phong cách khác, mang tới dấu ấn thời đại đậm chất riêng.

Trong đó, các loại giày được ưa chuộng có thể kể đến như: giày da lười nam, giày da đanh, giày đế bệt, bốt và giày thể thao, giày tây nam và đặc biệt nhất, là dòng giày tây mũi ngắn.

Phong cách thời trang Glam Rock thập niên 1970

Dòng giày này rất ít nổi lên, và trong lịch sử thời trang, chỉ có duy nhất giai đoạn này là thăng hoa của dòng giày tây nam mũi ngắn, khi mà các nhóm nhạc lớn thường xuyên sử dụng, tạo thành trào lưu người người, nhà nhà thưởng thức và học theo. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các hình ảnh này trong những bộ phim thời đại của phương Tây, hoặc ở chính những dân chơi tại Sài Gòn khi xưa.

Chuẩn phong cách thời trang Disco 1970’s

Một số trang phục Disco phổ biến của thập niên 70 bao gồm quần ống loe, áo vest, áo sơ mi mượt có cổ và tay áo ngoại cỡ cũng như các phụ kiện có tua rua. Trang phục disco điển hình của nam giới thường được kết hợp với kính lớn, thắt lưng da, giày tây mũi ngắn hoặc mũi nhọn, mũ phớt hoặc mũ len và đồng hồ đeo tay.

Xem thêm về Giày tây nam mũi nhọn

Phong cách thời trang Disco những năm 1970 với giày tây mũi ngắn

Những loại giày tây nam mũi ngắn nổi bật

Giày tây mũi ngắn giai đoạn này chia ra nhiều dạng khác nhau và được ưa chuộng rất nhiều, trong đó có thể kể đến:

Giày tây mũi ngắn đế cao

Loại giày này cực kỳ được ưa chuộng để phối với quần ống loe, vừa giúp ăn gian chiều cao, vừa thời thượng trong giai đoạn này.

Giày tây mũi ngắn vuông

Hầu hết giày mũi vuông đều sẽ làm giày nhìn ngắn hơn, ở những thập niên 1970-1980, giày mũi vuông thực sự là dòng giày mũi ngắn và được ưa chuộng nhiều. Chủ yếu nhất là giày mũi vuông vẫn thể hiện rõ sự nam tính, trong khi giày tây mũi ngắn lại thể hiện sự thời thượng. Việc kết hợp cả hai vào thành một là điều tốt đẹp cho các tín đồ thời trang phái mạnh.

Xem thêm: Các mẫu giày tây mũi vuông nam tính

Giày tây lười mũi ngắn

Đúng theo tiêu chí của các dancer thời đại này, giày lười có dây thể hiện đầy đủ tính thời trang bằng các thiết kế tua rua, đồng thời có đế thấp dễ di chuyển, nhảy nhót, không cần buộc dây tiện lợi dễ dàng tháo ra đeo vào linh hoạt. Nhờ đó, giày tây lười mũi ngắn cũng được phái mạnh yêu thích và lựa chọn rất nhiều.

Giày tây nam mũi ngắn liệu đã lỗi thời?

Được ưa chuộng như vậy vào thập niên 1970-1980, nhưng ngày nay, bạn hầu như không gặp, hoặc rất ít gặp những đôi giày tây nam mũi ngắn. Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Giày tây mũi ngắn đã từng làm mưa làm gió một thời

Gu thời trang ngày nay ưa chuộng phong cách ôm dáng, tôn dáng, đầy vẻ nam tính và thon gọn. Quần ống loe dần bị thay thế bởi quần ống côn, áo loe tay dần được thay thế bởi vest, comple, sơ mi thon gọn, blazer lên ngôi thay cho những chiếc áo đệm vai to cao. Phụ kiện như ví da, giày dép cũng không ngoại lệ. Những đôi giày tây mũi ngắn dần được thay thế bằng giày tây mũi nhọn hoặc giày tây mũi tròn thon gọn, ôm chân, tăng chiều cao, tạo dáng vẻ lịch lãm, gọn gàng và thanh thoát hơn.

Rất khó để kiểu thời trang này xuất hiện lại, nhưng hãy nhớ, thời trang luôn có tính xoay vòng. Có thể một ngày không xa, giày tây mũi ngắn sẽ lại trở thành hot trend nổi bật. Ai mà biết được!