Đối với những tín đồ thời trang thì những quy định về size giày nam và nữ cũng đã quá quen thuộc. Thế nhưng, bạn có biết được giày nam và nữ khác nhau như thế nào hay chưa? Bởi cấu tạo của bàn chân của cả nam và nữ khác nhau, thế nên về size giày cũng sẽ có sự khác biệt. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Mulgati tìm hiểu sự khác biệt đó là gì nhé!

Tại sao lại có sự khác nhau giữa size giày nam và nữ?

Ở thời điểm ban đầu, nhiều thương hiệu nổi tiếng như Nike, Adidas đều chỉ tập trung vào sản xuất giày dành cho nam. Sau một thời gian phát triển ổn định, họ mở rộng thị trường, giữ nguyên các mẫu giày của nam và chỉ cần làm nhỏ lại size giày, thêm yếu tố màu sắc nữa là phái nữ có thể sử dụng được.

Thế nhưng, trên thực tế không phải như thế, điều này đã khiến cho các “ông lớn” trả giá cho sai lầm của mình bằng thời gian, tiền bạc và công sức. Sau khi thử những đôi giày đó, khách hàng luôn than phiền về những bất cập, khó khăn trong khi sử dụng đôi giày này. Đến lúc này, các hãng mới bắt đầu nghiên cứu lại từ đầu, tìm ra lỗi sai cũng như cho dừng sản xuất những lô hàng tiếp theo.

Sau khi đã tìm ra sai lầm và có những thay đổi phù hợp, hiểu rõ nhu cầu thật sự của phái nữ mà ngành công nghiệp giày dép thật sự bùng nổ về doanh thu. Vậy sự khác biệt đó là gì?

giày nam và nữ khác nhau như thế nào

Hình dáng chân giữa nam và nữ có sự khác biệt

Giày nam sẽ to hơn so với giày nữ bởi có sự khác nhau giữa cân nặng, chiều cao… Thế nhưng, điểm khác biệt lớn nhất có lẽ vẫn là hình dáng của bàn chân của mỗi giới tính và có độ dài ngắn khác nhau.

Đối với các mẫu giày dành cho nữ thì sẽ có phần ngón chân rộng hơn, gót hẹp hơn cũng như có các chỉ số về trọng lượng khác nhau nên cũng sẽ có phần kết cấu đế khác nhau. 

Cân nặng giữa nam và nữ có sự khác nhau

Theo thống kê, tỷ lệ cân nặng của nữ so với nam có sự chênh lệch khoảng 15%. Chính vì thế, kiểu dáng của giày nữ sẽ có phần thiết kế mềm và nhẹ hơn, có phần chịu sức ép kém hơn 15% so với giày nam. Không chỉ thế, giày nữ cũng sẽ có phần rãnh sâu hơn giúp cân bằng lại phần trọng lượng của cơ thể.

Việc lựa chọn chọn đúng với size giày theo giới tính sẽ giúp cho bạn cảm thấy an toàn và thoải mái hơn trong khi di chuyển và ngăn chặn những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ đôi chân.

Góc Q-Angle của đầu gối

Nữ giới sẽ có phần trọng lượng của phần dưới lớn hơn bởi nữ sẽ có phần hông lớn hơn so với nam giới. Chính vì thế, cấu trúc của khung xương phải tương xứng để có thể hỗ trợ khác biệt về cơ chế sinh học này. Góc Q-Angle của nam và nữ cũng có phần chênh lệch nhau, nữ là 17 độ còn nam là 14 độ.

Size giày nam và nữ khác nhau như thế nào?

Từ những khác biệt về cấu trúc cơ thể, các hãng giày cũng sẽ tập trung điều chỉnh và có sự thay đổi phù hợp với tệp khách hàng của mình. Những đôi giày nam sẽ rộng hơn và lớn hơn so với giày nữ, độ dày của đệm cũng sẽ có sự biến tấu một chút.

Bên cạnh đó, các thiết kế của giày nữ cũng sẽ được chú trọng nhiều về màu sắc. Để lựa chọn được cho mình một đôi giày ưng ý thì bạn cần hiểu rõ về size giày cũng như các quy định về size giày. Các cách tính size giày như sau:

Quy đổi size giày UK

Dựa vào số đo của bàn chân hoặc chiều dài của khuôn dày để từ đó quy đổi ra size giày UK sao cho phù hợp nhất. Công thức như sau:

Dựa vào kích thước chiều dài khuôn giày:

Size giày UK (theo inch) = (3 x chiều dài khuôn giày) - 25

Dựa vào kích thước bàn chân:

Size giày UK (theo inch) = (3 x chiều dài bàn chân) - 23

giày nam và nữ khác nhau như thế nào

Quy đổi size giày US

Cũng giống như cách quy đổi của size giày UK, để quy đổi ra size giày US thì bạn có thể quy đổi theo 2 cách là kích thước bàn chân và chiều dài của khuôn giày. Thế nhưng, sẽ có sự khác biệt trong công thức. Cụ thể như sau:

Dựa vào kích thước chiều dài khuôn giày:

Size giày US (theo inch) = (3 x chiều dài khuôn giày) - 24

Dựa vào kích thước chiều dài bàn chân:

Size giày US (theo inch) = (3 x chiều dài bàn chân) - 22

Cách tính size giày nữ sẽ có sự khác biệt, cụ thể:

Size giày nữ US (theo inch) = (3 x chiều dài bàn chân) - 20.5

Quy đổi size giày EU

Cũng tương tự như US và UK, công thức quy đổi size giày EU như sau:

Dựa vào kích thước chiều dài khuôn giày:

Size giày EU (theo cm) = 3/2 x chiều dài khuôn giày

Dựa vào kích thước chiều dài bàn chân:

Size giày EU (theo cm) = 3/2 x (chiều dài bàn chân + 1,5)

Quy đổi size giày châu Á

Khi đã có kích thước của bàn chân, áp dụng công thức như sau:

Size giày châu Á (theo cm) = Chiều dài bàn chân + 1,5

Cách chuyển đổi size giày nam sang size giày nữ

Cách quy đổi size giày nam sang giày nữ thì bạn chỉ cần trừ đi 1,5. Và ngược lại, khi đổi từ size giày nữ sang nam thì cộng thêm là 1,5 là được. 

Về chiều rộng của giày thì vì phần chân của nam rộng và to hơn chân nữ nên chiều rộng trung bình của giày nam sẽ là cỡ D và nữ là cỡ B. 

giày nam và nữ khác nhau như thế nào

Xem thêm cách đo size giày nam Mulgati cập nhật mới nhất

Một số lưu ý khi lựa chọn size giày 

Mỗi một quốc gia sẽ có một cách lựa chọn size giày riêng cho mình và mỗi hãng cũng sẽ có sự khác nhau về thông số. Chính vì thế, để lựa chọn cho mình một đôi giày ưng ý nhất thì bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

  • Hiểu được cách quy đổi size giày UK, US, EU chuyển sang size giày Việt Nam
  • Nếu có điều kiện, hãy ra thử trực tiếp tại cửa hàng
  • Nếu như mua hàng online thì hãy tự đo lại kích thước bàn chân để xem kích thước có bị thay đổi hay không. Nên đo vào cuối ngày để có kích thước chuẩn xác nhất nhé.

Hy vọng rằng với bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về size giày nam và nữ khác nhau như thế nào. Hãy ghé ngay qua Mulgati để thử những mẫu giày thời thượng và cao cấp nhất. Hẹn gặp lại các bạn tại cửa hàng của chúng tôi!