Tất đi giày tây là một trong những yếu tố quan trọng để hoàn thiện bộ trang phục thanh lịch và chuyên nghiệp. Nhưng chọn tất thế nào cho phù hợp lại không phải điều ai cũng nắm rõ. Mulgati xin mách các quý ông những tiêu chí hữu ích giúp chọn tất mang giày tây chuẩn, tinh tế và lịch sự.

Lịch lãm với tất màu đen hoặc tất màu trầm đi giày tây

Những đôi giày tây công sở vốn là biểu trưng cho sự lịch lãm, phong cách và đẳng cấp của phái mạnh, việc sử dụng tất sặc sỡ, màu mè là không phù hợp. Bạn nên chọn những đôi tất có màu trầm tối hoặc màu đen, đảm bảo sự lịch lãm của bản thân và phù hợp hơn với trang phục, hoàn cảnh.

Tất đi giày tây màu đen hoặc trầm tối

Hạn chế sử dụng tất màu trắng

Giày tây hầu hết đều mang theo gam màu tối, trầm, kết hợp với những bộ trang phục cũng có màu trầm hoặc tối, tạo nên một bộ phối trang phục đẹp. Nếu sử dụng tất trắng, sẽ là một gam màu trắng nổi bật cắt ngang bộ đồ phối hoàn hảo này, tạo nên một sự kỳ cục và kém thẩm mỹ. 

Giày tây tối màu, tất trắng và quần tối màu rất dễ trở thành thảm họa nếu phối không chuẩn

Phối tất đi giày tây theo màu quần

Một trong những nguyên tắc cơ bản khi phối quần với tất khi đi giày tây: Tất trùng hoặc tối màu hơn màu quần. Nhiều người cho rằng khi lựa chọn tất nên có màu trùng với màu giày, điều này khá là sai lầm vì khiến giày và tất tạo thành một khối tách biệt với quần.

Phối tất đi giày tây theo màu quần

Việc phối tất đi giày tây theo nguyên tắc này căn bản có thể chọn tất màu xám đậm với quần xám nhạt, tất nâu đi với quần nâu, tất đen đi với quần xanh đen v.v…. giúp duy trì sự thống nhất trong trang phục, tránh gây ra sự mất cân đối và tách biệt lẫn nhau.

Có thể bạn cần: Cách buộc dây giày tây nam đẹp, lịch lãm

Chọn tất có chiều dài phù hợp với loại giày

Giày tây chia làm nhiều loại về cơ bản có các kiểu: Giày tây có dây, giày tây không dây, giày cổ cao và giày cổ thấp.

Các loại giày da lười nam cổ thấp nên chọn tất cổ ngắn, không lộ ra khỏi giày, trong khi giày buộc dây hoặc giày cổ cao, nên chọn các loại tất dài qua mắt cá chân. Điều này giúp bạn có hình ảnh lịch lãm, phù hợp hơn khi đi giày phối cùng quần tây và áo sơ mi hoặc vest.

Giày tây lười nên dùng tất không cổ hoặc tất cổ thấp

Tất trơn, đơn giản và thanh lịch

Tất ít họa tiết hoặc tất trơn tuy tối giản nhưng lại tạo được hiệu ứng tinh tế, thanh lịch và là lựa chọn an toàn cho các quý ông.

Khi bạn mặc một bộ suit màu xám cùng giày đen thì tất trơn không hoa văn màu xám đồng nhất với quần, hoặc màu xám đậm sẽ là những lựa chọn an toàn và phù hợp.

Giày tây sử dụng tất trơn sẽ phù hợp hơn

Xem ngay: Các mẫu giày tây mặc vest nâng tầm quý ông

Chọn chất liệu cho tất đi giày tây

Giày tây làm bằng da, đặc biệt các dòng cao cấp như Whole-cut hay Plain-Toe làm từ da nguyên miếng nhiều khi sẽ khiến đôi giày bị bí hơi, thậm chí lâu ngày còn làm hỏng da. Đối với nam giới có nhiều mồ hôi chân thì càng khó khăn hơn, và giải pháp tốt nhất chính là những đôi tất thoáng khí, thấm hút mồ hôi.

Các chất liệu nên chọn là sợi bông, cotton, hoặc trời quá rét, lạnh có thể tham khảo chất liệu len để giữ ấm cho chân.

Chọn tất đi giày tây, giày lười phù hợp

Đặc biệt tránh các loại tất làm từ sợi tổng hợp như polyester, nylon, rayon vì nó sẽ gây nóng, khó chịu cho đôi chân, đổ nhiều mồ hôi khiến việc đi giày tây trở thành cực hình với bạn.

Xem thêm: Phân biệt các loại giày tây nam phổ biến

Cuối cùng, phong cách là niềm vui, hãy tận hưởng khi là chính bạn

Việc chọn tất đi giày tây theo nhiều nguyên tắc, tiêu chí tiêu chuẩn phía trên, chính là dành cho những lúc bạn cần quan tâm đến hình ảnh bản thân nhằm phục vụ công việc. Những quy chuẩn được đặt ra bởi số đông, nhưng không phải ai cũng mong muốn như vậy.

Nếu bạn muốn thử một đôi tất hồng với quần có màu xanh navy? Hãy thử đi. Tất đỏ với giày đen? Thích thì mình nhích. Phong cách là thể hiện chính mình, hãy tận hưởng nó, khám phá những cách kết hợp mà ý tưởng của bạn có thể nảy ra. Một số sẽ thành thảm họa, chắc chắn rồi, nhưng có một số có thể sẽ sáng chói và đưa bạn lên một vị trí không ai dám đứng. 

Tất hồng, giày nâu và quần xanh navy - PShong cách riêng bạn

Tuy nhiên, đừng vì lời khen của ai đó trên mạng mà thể hiện những điều điên rồ, hãy vì chính bạn, vì sở thích của mình. Đó là phong cách - Phong cách của chính bạn!

Lời cuối cho việc chọn tất đi giày tây

Từ những tiêu chí, quy tắc, nguyên tắc phía trên, bạn có thể thấy rằng, việc chọn tất đi giày tây có thể không đơn giản như nhiều người nghĩ, hoặc nó lại đơn giản tới bất ngờ với một số quý ông. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn tránh được thảm họa về hình ảnh, đồng thời lại thể hiện được bản thân tốt nhất. Hãy tiếp tục theo dõi Mulgati để đọc thêm những thông tin hữu ích nhé!